Nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm cơ hội ở những vùng đất mới

  • By:Milton

Các thị trường đang được đầu tư mạnh về hạ tầng, có lợi thế về thiên nhiên chưa bị khai thác nhiều, khí hậu mát mẻ, gần biển, gần các tuyến đường, nút giao thông quan trọng đang được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm.

 

1

Những thị trường mới hút dòng tiền của giới đầu tư

Nếu các thị trường truyền thống đang có dấu hiệu chững lại thì cơ hội lại đang đến với các thị trường mới, giàu tiềm năng phát triển. Thời gian qua, hàng loạt dự án cũng như làn sóng đầu tư của NĐT cá nhân đổ về các thị trường mới nổi, đặc biệt ở các dòng sản phẩm ven biển.

Đối với BĐS nghỉ dưỡng, ngoài Vũng Tàu, Hồ Tràm thì Kê Gà (Hàm Thuận Nam) đang được xem là vùng đất mới có sức hút với NĐT thời gian gần đây. Đây được xem là khu vực thiên nhiên còn hoang sơ, chưa bị khai phá nhiều. Theo đó, những năm qua thị trường này đang là sân chơi lớn của nhiều doanh nghiệp BĐS với các dự án quy mô lớn.

Giới chuyên gia đánh giá, với mức tăng trưởng du lịch ấn tượng từ 15-20%/năm, có quỹ đất sạch hướng biển để phát triển các sản phẩm du lịch đột phá, hạ tầng du lịch quy mô lớn, mặt bằng giá BĐS còn khá mềm…., Bình Thuận sẽ là vùng trũng đầu tư theo sau các thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Cam Ranh hay Phú Quốc. Bức tranh thị trường BĐS Bình Thuận cũng đang chứng kiến sự xuất hiện nhiều mô hình mới, đa dạng, mang lại trải nghiệm khác biệt cho du khách như: mô hình đô thị du lịch biển, nghỉ dưỡng phức hợp (integrated resort), apart hotel, shoptel.

2

Thời gian qua, các dự án lớn đang dần xuất hiện ở dọc bờ biển từ Kê Gà đến Tiến Thành, Mũi Né. Trong đó nổi bật là siêu dự án NovaWorld Phan Thiết với quy mô 1.000ha đang được xây dựng tại biển Tiến Thành (Phan Thiết), NovaHills Mũi Né; Một số dự án ở khu vực Kê Gà mới đây cũng được triển khai như Thanh Long Bay quy mô khoảng 90ha, đơn vị này vừa mới chính thức ra mắt thị trường phân khu The Sound, diện tích mỗi căn nhà phố khoảng 108m2; hay cùng khu vực, khu căn hộ biển The Farosea với giá chào bán 990 triệu đồng/căn cũng đang giới thiệu ra thị trường…

Được biết, sau khi khu vực biển Kê Gà (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) được gỡ bỏ quy hoạch cảng biển nước sâu, địa phương này ngay lập tức đã lọt vào “mắt xanh” của hàng loạt doanh nghiệp địa ốc có tên tuổi lớn, rất nhiều dự án nghỉ dưỡng bắt tại đây bắt đầu “hồi sinh”.

Ngoài ra, tại Khánh Hòa, Cam Lâm, Bắc Vân Phong với lợi thế bắc Khánh Hòa – nam Phú Yên, thuận lợi giao thương hàng hóa đến Nha Trang và các tỉnh lân cận như Đắc Lắc, Bình Thuận, Gia Lai và đặc biệt là sang Campuchia, Lào cũng đang là thị trường được chú ý thời gian gần đây. Đây là những khu vực thổ nhưỡng tốt, chưa được khai thác nhiều, tiềm năng còn lớn…

Không phải ngẫu nhiên các nhà đầu tư lớn cùng lúc đổ về các thị trường mới để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, vùng đất mới nổi đang có nhiều tiềm năng để phát triển BĐS, trong đó lợi thế lớn nhất là vẻ đẹp hoang sơ, giá đất còn khá “mềm”, cộng với hàng loạt chính sách và dự án hạ tầng trọng điểm đang được đầu tư đồng bộ đang biến các vùng đất mới trở thành “vùng trũng đầu tư”. Và, thường NĐT chọn các thị trường này để đầu tư trong trung – dài hạn chứ không lướt sóng.

Đối với phân khúc đất nền (bao gồm cả đất nền ven biển), thì những thị trường như Quy Nhơn (Bình Định); Đồng Xoài (Bình Phước), Vị Thanh (Hậu Giang), Hà Tiên (Kiên Giang), Lâm Đồng… đang là những cái tên được nhắc nhiều ở thời điểm này.

Bên cạnh các khu vệ tinh vốn sôi động của Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… thì thời gian gần đây, dòng tiền của NĐT có xu hướng dịch chuyển về cả các vùng đất còn mới mẻ để tìm kiếm cơ hội biên lợi nhuận trong dài hạn.

Ghi nhận cho thấy, do mặt bằng giá sơ cấp tại Tp.HCM ở mức cao đã khiến nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền, đất nền ven biển các tỉnh vệ tinh đang có mức giá phù hợp.

Thực tế, xu hướng dịch chuyển dòng vốn về các thị trường vệ tinh đã hình thành từ trước và nay càng mạnh hơn do giao thông hạ tầng kết nối tốt hơn. Thế nên, ở những vùng đất mới nổi đang trên đà phát triển, dư địa tăng giá lớn tạo nên lực hút đầu tư mạnh mẽ rõ nét ở thời điểm này.

3

Hầu hết tại các thị trường mới, phân khúc đất nền có mức giá còn mềm là do quỹ đất sạch nơi đây còn dồi dào. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư lớn với những dự định đầu tư tầm cỡ cũng đang tạo động lực lớn kéo khách hàng tới đây với kỳ vọng vào dư địa sinh lời.

Đặc biệt, các sản phẩm trong các dự án khu đô thị quy mô được quy hoạch bài bản, đồng bộ và hoàn chỉnh các tiện ích ở các khu vực có kết nối hạ tầng thuận tiện ở thị trường vệ tinh đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ mức giá còn ở mức dễ chịu, chủng loại sản phẩm đa dạng trong khi tiềm năng phát triển còn rộng lớn.

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng hậu Covid-19, BĐS ở một số thị trường mới nổi vẫn thu hút lượng lớn khách hàng đầu tư trung và dài hạn. Đây được xem là điểm đến mới cho nhà đầu tư dài hạn nhờ sở hữu các ưu thế về vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông hoàn thiện, kinh tế tăng trưởng ổn định và là điểm sáng của nguồn vốn FDI đầu tư vào các tỉnh này.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Quản lý cấp cao, Giám đốc bộ phận nhà ở, CBRE Việt Nam cho hay, nguồn cầu lớn về nhà ở vẫn tiếp tục tăng cao trong khi trên địa bàn thành phố hạn chế cấp phép dự án mới, xu hướng “dòng tiền” dịch chuyển của các nhà đầu tư tại Tp.HCM sang các tỉnh lân cận đang trở nên mạnh mẽ . Nếu hạ tầng kết nối tốt, các địa phương phát triển các khu kinh tế mới gắn liền với việc phát triển các khu đô thị quy mô tại các khu đô thị vệ tinh thì khả năng sinh lợi từ các dự án này sẽ thực sự hiệu quả.

Nguồn: Chuyên trang Trí thức trẻ

Posted in: Kinh tế, Đầu tư bất động sản