“Chắc chắn phân khúc khách sạn nghỉ dưỡng sẽ phục hồi mạnh mẽ”

  • By:Milton

Theo đại diện Savills Việt Nam, trong suốt thời gian dịch bệnh, người dân nói chung với một lượng dự trữ tài chính sẽ luôn sẵn sàng chi tiêu mua sắm và đặc biệt là đi được du lịch bất kỳ nơi đâu, từ đó khiến cho ngành khách sạn nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ bùng nổ trở lại.

Làn sóng COVID-19 lần thứ tư đang chưa có dấu hiệu dừng lại đã mang đến nhiều khó khăn, thách thức cho phân khúc khách sạn tại Việt Nam.

Theo ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, trước thời điểm xảy ra đại dịch và giữa các đợt dịch COVID tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh của ngành du lịch trong nước luôn nằm trong trạng thái cao điểm.

1Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam.

Bằng chứng là các khu nghỉ dưỡng và khách sạn mới được khai trương hàng loạt, các hãng hàng không bùng nổ và bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng là loại hình tài sản được giới đầu tư yêu thích.

Tuy nhiên, với đợt dịch thứ 4, thị trường khách sạn Việt Nam đang giống như tất cả các thị trường trên toàn cầu khi chịu những tổn thất nặng nề đến hoạt động kinh doanh trong thời gian qua do sự hạn chế di chuyển.

Mặc dù vậy, theo báo cáo của Savills, công suất cho thuê của các khách sạn tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đi cùng với đó là sự cải thiện về giá phòng do các khách sạn hiện đã được sử dụng làm các cơ sở cách ly. Đáng chú ý, trong giai đoạn khó khăn này, cũng có khá nhiều khu nghỉ dưỡng được hưởng lợi từ hoạt động cách ly này.

Chính vì vậy, ông Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, điều quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng lúc này để có thể tồn tại và thích ứng trong bối cảnh mới, là xác định được rằng đại dịch rồi sẽ kết thúc và không phải “trạng thái bình thường mới”.

“Chắc chắn trị thường sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ, để kéo phân khúc bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng quay trở lại nơi nó vốn đã từng đứng vững trước đây. Đó là vì trong suốt thời gian dịch bệnh, người dân nói chung với một lượng dự trữ tài chính sẽ luôn sẵn sàng chi tiêu mua sắm và đặc biệt là đi được du lịch bất kỳ nơi đâu, từ đó khiến cho ngành kinh tế này chắc chắn sẽ bùng nổ trở lại”, ông Troy nhấn mạnh.

Đưa ra dẫn chứng, ông Phó tổng giám đốc Savills cho biết, sự phục hồi tương tự cũng đã được ghi nhận ở Mỹ và các nước châu Âu. Ở một số nơi, các khách sạn có giá phòng tăng gấp 5 lần so với mức trước đại dịch. Vấn đề đặt ra lúc này là với một giá phòng gấp 5 lần, khách du lịch cũng sẽ mong đợi những gói dịch vụ tốt. Tuy nhiên, trong các trường hợp ở Mỹ, nhiều nhân viên khách sạn thậm chí còn không quay lại làm việc, kéo theo những vấn đề nan giải trong việc cung cấp chất lượng dịch vụ.

Điểm lợi thế của Việt Nam lúc này càng được phát huy tác dụng, khi mà đối tượng chủ đạo là khách du lịch trong nước nhìn chung khá dễ tính có thể thích ứng với những thay đổi nhỏ khi lĩnh vực khách sạn đi lên. Các dịch vụ có liên quan tới sự kiện-hội nghị-hội thảo (MICE) luôn là một nguồn doanh thu quan trọng cho các khách sạn địa phương.

“Việt Nam có vị trí thuận lợi trong việc kết nối các nước trong khu vực và rất hấp dẫn đối với các thị trường trung chuyển chính như Trung Quốc và Hàn Quốc. Bây giờ là lúc các nhà khai thác dịch vụ khách sạn nghỉ dưỡng tự làm mới mình, đào tạo trau dồi nhân lực và sẵn sàng phục hồi trở lại ngay sau khi đại dịch kết thúc”, vị Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết.

Đề cập đến khả năng phục hồi trong tương lai, ông Troy khẳng định, thị trường bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Các đơn vị vận hành quốc tế cũng sẽ tiếp tục giành nhiều sự tập trung cho việc đầu tư vào Việt Nam, bằng chứng là sự đầu tư mạnh mẽ trên khắp đất nước, cùng với đường bờ biển gần như đã được khai thác hoàn toàn.

“Tiềm lực tài chính tốt của nhiều người dân Việt Nam sẽ tiếp tục tạo lực đẩy cho du lịch trong nước, cũng như những kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ từ khách du lịch quốc tế. Giống như tất cả các thị trường bất động khách sạn nghỉ dưỡng khác trên thế giới, câu hỏi bây giờ chỉ là chúng ta cần phải chờ đợi bao lâu nữa khi đại dịch kết thúc”, ông Troy nhấn mạnh.

Theo: Tạp chí tài chính

Posted in: Đầu tư bất động sản